PR-Variety เรื่องย่อละคร - เรื่องย่อละครเรือนกาหลง
เรื่องย่อละครเรือนกาหลง

 

 

 เรื่องย่อละครเรือนกาหลง 

 

ละครเรือนกาหลง บทประพันธ์ / บทโทรทัศน์ : ลายน้ำ

ละครเรือนกาหลง กำกับการแสดง : สยาม น่วมเศรษฐี

ละครเรือนกาหลง เริ่มออกอากาศ 10 ตุลาคม 2556 เวลา 20.20 น.  สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

ละครเรือนกาหลงโดย บริษัท พอดีคำ จำกัด

 

 เรื่องย่อละครเรือนกาหลง 

 

กาหลง สาวงามประจำหมู่บ้าน โยกย้ายขยับแขนขาด้วยลีลาอ่อนช้อย ตามท่วงทำนองเสียงระนาดของ ไม้ หนุ่มคนรักที่เพาะบ่มความรักมายาวนาน...ไม้สัญญาจะเร่งทำงานเก็บเงินมาสู่ขอกาหลง ..โชติ นักเลงหัวไม้ลูกชายผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาแย่งชิงกาหลง อ้างว่าแม่ของกาหลงสั่งให้มารับตัว...กาหลงดิ้นขัดขืนไม่ยอมไป..เตะต่อยถีบโชติแต่ไม่อาจสู้แรงชาย..ไม้จึงใช้วิชาหมัดมวยโบราณเล่นงานโชติและลูกน้อง  พวกโชติหมดหนทางสู้   แม่กลอย แม่ของกาหลงเข้ามา

ตบตีไม้ ที่ขัดคำสั่งห้ามคบหากาหลง แม่กลอยไม่ต้องการลูกเขยเด็กวัดไร้ญาติ พร้อมบังคับกาหลงเป็นเมียโชติ ชีวิตจะได้สุขสบาย   กาหลงยืนยันความรักที่มีต่อไม้ ไม่ว่าจะเป็นจะตายขอเคียงคู่อยู่กับไม้ แม่กลอยโกรธในความดื้อรั้นของลูกสาว  จับกาหลงมัดโบยไม้ใต้ถุนเรือน!!

ไม้สงสารกาหลงและเสียใจที่ไม่มีเงินสู่ขอได้....ตัดสินใจพากาหลงหนีไปตายดาบหน้า...ระหว่างทางหนีที่บึงบัว..กาหลงเปลี่ยนใจไม่อยากทิ้งแม่...เพราะเธอเปรียบเสมือนเสาหลักของบ้านคอยทำนาหาเงินและดูแลชบา,กาเหว่า หลานสาวหลานชายที่กำพร้า  ไม้เข้าใจความรู้สึกกาหลง  ร้องไห้โฮที่ชาตินี้คงไม่ได้เคียงคู่อยู่กับกาหลง...กาหลงสงสารชายคนรักโผเข้าสวมกอดไม้...ร้องไห้น้อยใจในชะตาชีวิต......

ช่วง พ่อของโชติ  ทวงหนี้สินที่แม่กลอยติดการพนัน  โชติต่อรองให้ยกกาหลงแล้วจะให้เงินอีกโข  แม่กลอยยอมตกลงทันที กาหลงเสียใจที่ต้องเป็นเมียโชติ...พุดจีบ ลูกเศรษฐีเพื่อนสนิทกาหลง..ขอร้องให้ แม่อิ่ม นำเงินมาใช้หนี้ช่วยกาหลง แม่อิ่มรักและเอ็นดูกาหลงเหมือนลูก...

ใช้หนี้แทนแม่กลอยจนหมดแต่ขอร้องให้แม่กลอยยกกาหลงให้ไม้..แม่กลอยเห็นแก่บุญคุณที่แม่อิ่มคอยช่วยเหลือมานาน เรียกไม้เข้าพบและตั้งเงื่อนไข..ภายในหนึ่งเดือน หากปลูกเรือนไม่เสร็จ....จะยกกาหลงให้โชติ! ไม้ขอบใจพุดจีบที่ช่วยเหลือ..พุดจีบอวยพรให้ไม้สมหวังในรัก  ทั้งๆที่ความจริงแล้ว พุดจีบมีใจให้ไม้มานาน   เธอทำได้เพียงเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อให้คนรักสมหวัง...


โขงกับจอกเพื่อนรุ่นน้องศิษย์ร่วมวัด  เรียกประชุมพลพรรคช่วยเหลือไม้  มัคทายกเฟื้อง เสนอความคิดให้ต่อยมวยหาเงิน เพราะเฟื้องเป็นครูมวย  สัปเหร่อขาว  สั่งให้เปิดวิกเล่นลิเก  เพราะสัปเหร่อขาวเป็นลิเกเก่า สองเสือเฒ่าจึงเปิดศึกปะทะคารม เนื่องจากมีปมแย่งชิงความเป็นญาติผู้ใหญ่ที่คอยเลี้ยงดูไม้เด็กกำพร้า..โขงกับจอกต้องนิมนต์ หลวงตา มาสงบศึก หลวงตาเทศนาธรรม “อยากได้ดีก็ทำดี  อยากได้ไม้ก็ไปหาไม้”.....ไม้กับกาหลงตีปริศนาธรรมออก...รีบช่วยกันกวาดลานวัด  เล่นลิเกรับบริจาคไม้สร้างเรือน! 

ชาวบ้านที่รักใคร่ชอบพอกาหลงและไม้ ต่างงัดฝาบ้าน,พื้นบ้าน,ชานระเบียงแบ่งปันไม้ให้คู่รัก..สัปเหร่อขาวงัดฝาโลงมาร่วมด้วย   อบเชย น้องสาวของโชติ อยากได้ไม้มาทำผัว สั่งให้ เผื่อน ขี้ข้าคนสนิทไปขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ  ถูกพวกโขงและจอกสกัดทัพไว้ได้... กาหลงซึ้งน้ำใจที่ชาวบ้านร่วมช่วยเหลือ สัญญาจะหาโอกาสตอบแทนน้ำใจทุกคน....ไม้เร่งลงมือปลูกเรือนทันที!

โชติกลัวจะเสียกาหลง ขอให้ช่วงไปสู่ขอกาหลงชิงตัดหน้าไม้ แต่ช่วงต้องการพุดจีบมาเป็นสะใภ้...ถึงจะสมน้ำสมเนื้อ...โชติสารภาพว่าไม่ได้รักกาหลงแค่อยากเอามาทำเมียหักหน้าไม้...ช่วงเสนอให้โชติฉุดกาหลง!

ไม้สร้างเรือนหอจนเสร็จ...แต่งหล่อร้องลิเกนำพานดอกไม้ไปสู่ขอ..แม่กลอยเล่นแง่บอกให้หาเงินใส่พานให้สมเกียรติ  กาหลงเสียใจที่แม่กลับคำ..ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายให้รู้แล้วรู้รอด....ไม้เตือนสติให้กาหลงสู้กับอุปสรรค...เขายอมทำตามข้อเรียกร้องของแม่กลอย....ออกเดินทางไปต่อยมวยคาดเชือกหาเงินที่ต่างหมู่บ้าน....ก่อนเดินทาง...กาหลงพาไม้ไปสาบานรักที่ศาลเจ้าไทรทอง ไม้สาบาน “จะรักกาหลงคนเดียวไม่เสื่อมคลาย”  ส่วนกาหลงตั้งจิตอธิษฐาน...“ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย..จะรอคอยไม้อยู่ที่เรือน”ทั้งสองไม่รู้เลยว่า...การตั้งจิตอธิษฐานในครั้งนั้น ..จะเป็นพันธนาการผูกมัดทั้งสองไว้..

ตะวันเคลื่อนเดือนคล้อย...กาหลงรอคอยไม้ที่เรือน เสียงฝีเท้าก้าวขึ้นบ้าน กาหลงคิดว่าเป็นไม้แต่กลับเป็นโชติบุกมาขืนใจ กาหลงดิ้นรนต่อสู้วิ่งหนีจากเรือนท้ายหมู่บ้านไปถึงต้นไทรทอง....กาหลงกราบเท้าร้องขอให้ปล่อยตัว.....โชติหน้ามืดตามัวไม่ฟังเสียง   กาหลงไม่ยอมตกเป็นเหยื่อ ดิ้นขัดขืนคว้ามีดของโชติปาดหน้าและจ้วงแทงโชติ..สิง ลูกน้องมือขวาเข้ามาช่วยโชติไว้....โชติโกรธจัดต่อยกาหลงสลบ สั่งให้ลูกน้องนำกาหลงไปฆ่า! 

ไม้ต่อยมวยชนะได้เงินก้อนโต  รีบเดินทางกลับไปหากาหลง..มั่น,วันและขาบลูกน้องโชติ จับกาหลงมัดเท้าผูกก้อนหินโยนถ่วงน้ำที่บึงบัว.กาเหว่านั่งตกปลาเห็นเหตุการณ์ร้องเสียงหลง...ลูกน้องโชติกลัวความผิด รีบไล่ล่าฆ่าปิดปากกาเหว่า....กาหลงจมอยู่ใต้น้ำฟื้นตัวได้สติ....ดิ้นรนจะว่ายน้ำเอาชีวิตรอด...แต่หินดึงรั้งตัวจมลง..ด้วยแรงรักที่มีต่อไม้  กาหลงไม่พร้อมยอมตาย....กลั้นใจแก้เชือกที่มัดเท้าจนหลุดแล้วดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ...ร้องไห้ดีใจที่เอาชีวิตรอดมาได้....ส่วนกาเหว่าหนีการไล่ล่าของพวกมั่น ซ่อนตัวในเรือพ่อค้าซึ่งออกเดินทางไปต่างเมือง  พวกมั่นจึงต้องลงเรืออีกลำ...ตามไปฆ่ากาเหว่า...

พุดจีบแปลกใจที่กาหลงหายไปจากเรือน ออกตามหามาเจอตัวที่บึงบัว  กาหลงไม่กล้าเล่าความจริง เพราะโชติขู่จะฆ่าแม่กลอยหากกาหลงเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น....กาหลงจึงโกหกว่ามาเก็บบัว แล้วรีบกลับเรือนไปรอคอยไม้ตามสัญญา....พุดจีบได้แต่สงสัยในท่าทีของกาหลง

กาหลงกลับมายืนรอคอยการกลับมาของไม้....ไม้ก้าวขึ้นเรือนพร้อมเงินก้อนโตที่จะสู่ขอกาหลง ทั้งสองโผเข้ากอดด้วยความรัก..ไม้พร่ำพรรณาถึงความรักที่จะอยู่กับกาหลงชั่วนิรันดร์ .กาหลงน้ำตาไหล..ไม่อาจบอกความจริงสิ่งที่เกิดขึ้น...เธอสัญญาจะรักไม้และซื่อสัตย์กับไม้ จนวันตาย...

โชติตกใจที่กาหลงไม่ตาย สั่งให้สิงออกไปสืบ จึงรู้ว่าพวกมั่นลงเรือไปต่างเมือง...โชติคิดว่าลูกน้องกลัวความผิด ปล่อยตัวกาหลงแล้วหนีไป....โชติคิดกำจัดกาหลงให้ได้  เพราะกลัวกาหลงแฉเรื่องระยำ เหมือนครั้งที่โชติขืนใจ จำปา จำปาจะไปบอกทุกคน โชติจึงจับผูกคอที่ต้นไทรทอง แล้วสร้างสถานการณ์ว่าจำปาผูกคอฆ่าตัวตาย!! ชบาทุกข์ใจที่กาเหว่าหายตัวไป กาหลง,ไม้และชาววัดช่วยกันตามหา ยายแจ่ม,ยายมา,ตาสร ขาเม้าท์ประจำตลาด รายงายข่าวว่าเห็นกาเหว่าวิ่งลงเรือสินค้า...ทุกคนคิดว่ากาเหว่าหนีเที่ยวเหมือนที่ผ่านมา ..รอคอยให้กลับมาเองแล้วจะเฆี่ยนให้หลาบจำ

ในที่สุดวันงานมงคลมาถึง...กาหลงแต่งชุดเจ้าสาวสีสด....จัดเตรียมดอกไม้ทำพิธี...กาหลงต้องการดอกบัวบูชาพระ...จอกอาสาไปเก็บให้....ทุกคนรอคอยอยู่นานมาก  จอกกลับมาพร้อมดอกบัวในมือ  มีอาการเหม่อลอย   เจอหน้ากาหลงก็ชักดิ้นชักงอเสียสติ......โขงลงความเห็นว่าจอกโดนผีเข้าเพราะเยี่ยวรดจอมปลวกที่ต้นไทรทอง   ไม้รีบหามจอกไปให้หลวงตารดน้ำมนต์ กาหลงกลัวเสียฤกษ์จึงลงมือไปเก็บดอกบัวที่บึงเสียเอง  พิธีแต่งงานดำเนินไปจนเสร็จ

กาหลงทำหน้าที่ภรรยาที่แสนดี มีความรักเข้าอกเข้าใจ กลายเป็นเงาของกันและกันกับไม้  ใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขแต่การกลับมาของกาเหว่าก่อให้เกิดเรื่องราวมากมาย  เรื่องราววุ่นวายซับซ้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากแรงรัก  แรงอธิษฐาน ที่กลายเป็นเครื่องพันธนาการผูกมัดกาหลงไว้กับไม้ ทำให้กาหลงถลำลึกพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาความรักที่เธอมีให้ไม้ชั่วนิรันดร์ .....

 

 

 

รายชื่อนักแสดงละครเรื่องเรือนกาหลงและคาแรคเตอร์

 

ละครเรือนกาหลง ฝนทิพย์ วัชรตระกูล เป็น กาหลง (นางเอก)

สาวงามประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ23ปี เป็นคนสวยงาม หน้าตาคมขำ..ผมยาวสลวย เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆในหมู่บ้าน กาหลงเป็นคนรักครอบครัวมาก เนื่องจากพ่อตายตั้งแต่เด็ก กาหลงรับปากจะดูแลแม่...น้องสาว น้องชายให้ดีที่สุด กาหลงจึงยอมทำนาทำงานหนักเยี่ยงผู้ชาย เพื่อให้ทุกคนมีความสุข กาหลงรักกับไม้มาก เพราะไม้เป็นผู้ชายที่ช่วยเหลือกาหลงมาตั้งแต่เด็ก ไม้เป็นคนซื่อสัตย์  ยึดมั่นในคำสัญญา  และที่สำคัญ  ไม้เป็นพระเอกลิเกที่มีเสน่ห์  ทำให้กาหลงลืมความทุกข์  มีความสุขได้ทุกครั้ง

ละครเรือนกาหลง วงศกร ปรมัตถากร เป็น ไม้ (พระเอก)

หนุ่มหล่อประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ24ปี ไม้เป็นหนุ่มหล่อเข้มคม หุ่นกำยำ เนื่องจากทำนาทำงานได้ทุกอย่าง และมีความสามารถเชิงมวย แถมยังเป็นพระเอกลิเกที่มีวาทะศิลป์ดีเยี่ยม ไม้เป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่เล็ก พ่อแม่ตายเพราะถูกโจรขโมยควายฆ่าสัปเหร่อขาวและมัคทายกเฟื้องช่วยเลี้ยงดู กลายเป็นเด็กวัด ไม้เป็นคนรักเดียวใจเดียว หลงรักกาหลงมาก เพราะยามที่เขาลำบากและเป็นไข้ป่า มีเพียงกาหลงที่คอยดูแล  ทำให้ไม้รอดชีวิตมาได้ ไม้สาบานกับศาลเจ้าแม่ไทรงาม จะรักกาหลงจนวันตาย

ละครเรือนกาหลง คะนึงนิจ  จักรสมิทธานนท์ เป็น พุดจีบ(เพื่อนนางเอก)

ลูกสาวคนเดียวของมหาเศรษฐีประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ23ปี พุดจีบเป็นหญิงไทยที่งามหมดจด ทั้งกริยาท่วงท่า แทบจะเรียกได้ว่ามีบุญมาเกิด เนื่องจากเป็นลูกของเศรษฐี พ่อเสียชีวิต จึงอยู่กับแม่ พุดจีบรักสวยรักงาม เก่งการบ้านการเรือน มีฝีมือในการรำไทย และเย็บปักถักร้อย เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ  แต่พุดจีบไม่เคยชายตาให้ใคร นอกจากไม้ ความรักของพุดจีบต้องเก็บซ่อนไว้  เพราะรู้ดีว่าไม้และกาหลงรักกันมาก  พุดจีบไม่อยากเป็นมือที่สามทำลายความรักของเพื่อน 

ละครเรือนกาหลง พูลพัฒน์ อัตถ เป็น โชติ (ตัวโกง)

หนุ่มหล่อร้าย ลูกชายของผู้ใหญ่บ้าน อายุประมาณ24ปี  นิสัยเอาแต่ใจตัวเอง อันธพาล ใช้อำนาจห่มเหงคนอื่นเสมอ และตั้งตัวเป็นศัตรูกับไม้  เพราะตั้งแต่เด็ก  ไม้เก่งกว่า เหนือกว่าโชติ และที่สำคัญ  แย่งชิงกาหลงไปได้  ทำให้โชติผูกใจเจ็บคิดขืนใจกาหลง  หวังหักหน้าไม้  โชติมีฝีมือทางเชิงมวยพอสมควร  มักจะดวลกับไม้เสมอ...

ละครเรือนกาหลง สรารัตน์  หรุ่นเรืองวงศ์ เป็น แม่กลอย(แม่นางเอก)

แม่ของนางเอก อายุประมาณ55ปี เป็นคนรักสบาย หลังจากผัวตายต้องทำงานคนเดียว หวังจะได้ลูกเขยรวย เพื่อให้ชีวิตสุขสบายขึ้น   ชอบเล่นการพนัน หนีไปเล่นโปที่บ่อนของช่วงเสมอ และติดหนี้การพนัน ถึงขั้นจะยกกาหลงไปปลดหนี้ แม่กลอยเป็นคนรักลูกแต่ไม่แสดงออก  ปกปิดความอ่อนโยนภายในใจ เพราะต้องทำตัวเป็นผู้นำให้กับลูกๆ  

ละครเรือนกาหลง กชกร นิมากรณ์ เป็น แม่อิ่ม (แม่พุดจีบ)

แม่ของพุดจีบ อายุประมาณ55 ปี เป็นมหาเศรษฐีมีสมบัติมากมาย เพราะมีไร่นาและได้เงินจากการค้าขาย  ผัวตายทิ้งสมบัติไว้ให้  แม่อิ่มเป็นคนธรรมะธัมโม ดูแลพุดจีบเป็นอย่างดี หวังให้พุดจีบมีคู่ครองที่เหมาะสม สอนวิชาการบ้านการเรือนให้ลูก  แม่อิ่มเป็นที่ยำเกรงของคนในหมู่บ้าน  เพราะมีงานบุญคราใดหรือใครตกระกำลำบาก  แม่อิ่มก็คอยช่วยเหลือ...


ละครเรือนกาหลง ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล เป็น ช่วง(พ่อตัวโกง)

พ่อของโชติ อายุประมาณ55ปี เป็นผู้ใหญ่บ้านที่มีรูปร่างกำยำ ช่วงเป็นคนมีพลังอำนาจใครๆก็เกรงใจ ภายนอกดูเป็นคนอ่อนโยน  ประนีประนอม  แต่เบื้องลึกเป็นนักเลง  เปิดบ่อนและคบหากับพวกโจรปล้นควาย  ซ่องสุมพวกโจรไว้ใช้งาน  ช่วงเป็นคนละโมภ  ทำทุกอย่างที่จะให้ตัวเองร่ำรวยขึ้น

ละครเรือนกาหลง อมีนา  พินิจ เป็น อบเชย(น้องตัวโกง)

ลูกสาวของช่วง อายุประมาณ22ปี  เป็นคนไม่เอาถ่าน การงานไม่เป็น เอาแต่วิ่งหาไม้ หลงรักไม้มาก เพราะไม้เคยช่วยชีวิตตอนอบเชยตกน้ำ คิดเอาเองว่าเทวดาส่งไม้ให้มาเป็นคู่ อบเชยจึงคอยหาเรื่องกลั่นแกล้งกาหลงอบเชยรักไม้มากเท่าไหร่ก็เกลียดกาหลงเป็นทวีคูณ 

ละครเรือนกาหลง เวนซ์  ฟอลโคเนอร์ เป็น เสือหวาด(ตัวโกง)

เสือหวาดเป็นโจร อายุประมาณ50ปี รูปร่างกำยำ เป็นที่เกรงกลัวของชาวบ้าน เสือหวาดออกปล้นคราวใด เป็นต้องมีการตายเกิดขึ้น  เสือหวาดจะปล้นวัวปล้นควาย  และฉุดคร่าผู้หญิงไปข่มขืน  ไม่มีใครจับตัวเสือหวาดได้ เพราะช่วงเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง  เป็นคนดูแลเสือหวาด  และใช้งานเสือหวาด

ละครเรือนกาหลง ชยพล บุนนาค เป็น เพชร(รุ่นน้องพระเอก)

เพชรเป็นเจ้าหน้าที่จากหัวเมือง ปลอมตัวเป็นพ่อค้าเข้ามาสืบเรื่องราวที่หมู่บ้าน  เพชรอายุประมาณ20ปี  เป็นหนุ่มรุ่นกระทง หน้าตาสะอาดหมดจด เข้ามาในหมู่บ้านก็เป็นที่หมายปองของสาวแก่แม่หม้าย เพชรเข้าไปตีสนิทกับไม้ และขออยู่วงลิเกด้วย ตอนแรกไม้ไม่รับเพราะไม่ไว้ใจ แต่ไม่นานนัก เพชรก็พิสูจน์ความจริงใจ ช่วยเหลือไม้ในยามวิกฤติ ไม้จึงรับเพชรเป็นน้องชาย เพชรหลงรักชบา  โดยใช้กาเหว่าเป็นพ่อสื่อ  แต่แม่กลอยก็คอยขัดขวาง เพราะไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้าของเพชร

ละครเรือนกาหลง อัทธนียา เอี่ยมวสันต์ เป็น ชบา (น้องนางเอก)

ชบาเป็นน้องสาวกาหลง อายุประมาณ18ปี สาวแรกรุ่น ที่รักสวยรักงาม มักถูกกาหลงตีเสมอ เพราะกาหลงคอยสอนให้ชบาทำงานบ้าน  ชบาจึงไม่ชอบหน้ากาหลง และใส่ความให้แม่กลอยทำโทษกาหลง เนื่องจากชบาเป็นลูกรักของแม่กลอย..ชบาหลงปลื้มไม้ ไม้เป็นผู้ชายในดวงใจ  แต่ไม่เคยคิดเกินเลย  แค่ตั้งความหวังว่าชายที่ชบาจะใช้ชีวิตด้วย ต้องเก่งและดีอย่างไม้    

ละครเรือนกาหลง สุทธินันท์  เทียนสุวรรณ เป็น กาเหว่า(น้องชายนางเอก)

กาเหว่า เด็กชายแสนซน อายุประมาณ 10–12ปี  เป็นน้องชายกาหลงที่ซนมาก ทะโมน  เที่ยวเล่นและสร้างเรื่องเก่ง  หาเรื่องให้กาหลงปวดหัวได้เสมอ  กาเหว่าพยายามทำตัวเป็นผู้ใหญ่เกินวัย  เพราะหวังจะโตขึ้นมาดูแลแม่และพี่สาว  กาเหว่ารักและสนิทสนมกับไม้มาก 

ละครเรือนกาหลง ปัทมา  ปานทอง เป็น แม่น้อย(แม่ของโชติ)

แม่ของโชติ อายุประมาณ50ปี เป็นคนจิตใจดี คอยห้ามปรามไม่ให้ช่วงและโชติทำชั่ว แต่ไม่เคยสำเร็จ แม่น้อยก็เป็นผู้หญิงที่ช่วงฉุดคร่ามาทำเมีย  แม่น้อยได้แต่คอยสอนให้ลูกๆเป็นคนดี  เพราะกลัวในเรื่องเวรกรรม


ละครเรือนกาหลง หลวงพ่อ (เจ้าอาวาสประจำหมู่บ้าน)

หลวงพ่อ เป็นเจ้าอาวาสของวัดประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ50ปี เป็นคนจิตใจดีคอยพร่ำสอนเทศนาให้ชาวบ้านเลิกงมงาย ให้ยึดหลักคำสอนของพระพุทธเจ้ามาใช้ในชีวิต  แต่ท่านมักไม่พูดตรงๆ  พูดอ้อมๆให้ชาวบ้านตีความ  ชาวบ้านก็ตีความผิดเสมอ

ละครเรือนกาหลง หยอง ลูกหยี เป็น หลวงพี่กบ(พระลูกวัด)

หลวงพี่กบ อายุประมาณ50ปี เป็นพระลูกวัด ที่ขี้เล่น พูดจาไม่หยุด ชอบบรรยายสรรพคุณว่าตัวเองเป็นพระที่เก่งทางไสยเวทย์  ผีเห็นผีหลบ  สยบผีมาได้ทั้งบาง  หลวงพี่กบมักทำผิดศีลข้อห้ามเสมอ  เพราะยังละทางโลกไม่ขาด

ละครเรือนกาหลง กล้วย ชวนชื่น เป็น สัปเหร่อขาว(พ่อบุญธรรมพระเอก)

สัปเหร่อขาวเป็นสัปเหร่อหนึ่งเดียวของหมู่บ้าน อายุประมาณ 55ปี ขี้โม้โอ้อวด เคยเป็นพระเอกลิเกเก่า สอนให้ไม้เล่นลิเก สัปเหร่อขาวมีวิชาไสยศาสตร์ เลี้ยงลูกกรอกไว้และมีชื่อทางสักยันต์ บรรดาชายในหมู่บ้านมาให้สักเสมอ แต่สุดท้ายก็เหลวไม่เป็นท่าสัปเหร่อขาวเป็นคนกลัวเมียมาก  และหึงมากด้วย  เพราะมีเมียสาว...


ละครเรือนกาหลง จอย  ชวนชื่น เป็น จัน (แม่บุญธรรมพระเอก)

จันเป็นเมียสัปเหร่อขาว อายุประมาณ35ปี จันเป็นคนรักสวยรักงาม แม้มีอายุ แต่หุ่นยังเต่งตึง จันเป็นคนพูดมาก พูดจนลิงหลับ แล้วก็ด่ากราด เคยเป็นนางเอกลิเกเก่า เล่นวิกเดียวกับสัปเหร่อขาว  เล่นไม่ทันจบเรื่อง สัปเหร่อขาวอุ้มไปทำเมีย ทำให้จันเสียดายที่มีผัวเร็ว  ยังคงปล่อยเสน่ห์ยั่วยวนใจชายให้หวิวใจเล่น..

ละครเรือนกาหลง จิ้ม  ชวนชื่น เป็น มัคทายกเฟื้อง(พ่อบุญธรรมพระเอก)

มัคทายกเฟื้อง เป็นพ่อบุญธรรมของพระเอก เพราะช่วยเลี้ยงดูไม้ตั้งแต่เด็ก..มัคทายกเฟื้องอายุประมาณ55ปี เป็นคนธรรมะธัมโม มีความสามารถเชิงมวย สอนให้ไม้ต่อยมวยเป็น นอกจากนั้นยังมีความรู้เรื่องจับยามสามตา ทายแม่นยังกะตาเห็น จันเมียของสัปเหร่อขาวมักมาดูหมอ  ทำให้สัปเหร่อขาวทะเลาะหาว่าเฟื้องตีท้ายครัว 

ละครเรือนกาหลง ศรุต  สุวรรณภักดี เป็น โขง (เพื่อนพระเอก)

โขง เป็นหนุ่มเด็กวัด โตมาก็กับข้าวพระ อายุประมาณ22ปี เพื่อนของไม้ โขงเป็นคนมีญาณวิเศษ โอ้อวดว่าเห็นผี เป็นพวกมีลางสังหรณ์  และเห็นผีบ่อยมากทั้งๆที่เป็นคนกลัวผีมาก มีแฟนที่รักมากชื่อจำปาซึ่งเป็นเพื่อนกาหลง แต่จำปาถูกข่มขืน ถูกคอตาย  ทำให้โขงเสียใจ  คิดจับคนที่ฆ่าจำปา

 

ละครเรือนกาหลง ต๋อง  ชวนชื่น เป็น จอก (เพื่อนพระเอก)

จอก เป็นหนุ่มเด็กวัดอายุประมาณ26ปี ทำตัวกร่างขี้คุย ไม่เคยกลัวผี แต่ต่อมา เจอศพกาหลง ทำให้จอกเสียสติ เพี้ยนๆ เที่ยวร้องรำทำเพลงสนุกไปวันๆ กลายเป็นที่ขบขันของชาวบ้าน ไม้และเพื่อนๆพยายามหาทางรักษาจอกให้หาย  สุดท้ายก็หายเป็นปกติ  ทำให้จอกยอมรับว่าโลกนี้มีผี

ละครเรือนกาหลง อัมพร ปานกระโทก เป็น อาจารย์สัก (ตัวโกง)

อาจารย์สัก เป็นหมอผีขมังเวทย์ อายุประมาณ55ปี มีวิชาอาคมเก่งกล้า ปลุกผีโหงผีพรายได้ ใช้วิชาอาคมเล่นงานกาหลง แต่อาจารย์สักเป็นพวกมักมากในกาม ถูกจันเข้ามายั่วยวน  ทำให้อาคมเสื่อม  ไม่สามารถสู้กาหลงได้
 

ละครเรือนกาหลง ภัทรนิษฐ์ แก้วมณี เป็น เผื่อน (คนใช้อบเชย)

เผื่อนสาวใช้ประจำตัวอบเชย อายุประมาณ23ปี เป็นพวกนายว่าขี้ข้าพลอย อะไรที่อบเชยว่าดีก็ดีไปหมด แม้แต่ตดก็ว่าหอม เป็นคนผิดแผนการให้อบเชยในการกลั่นแกล้งกาหลง
 

ละครเรือนกาหลง รตวรรณ  ออมไธสง เป็น งาม (คนใช้อบเชย) 

งามเป็นสาวใช้เบอร์สองของอบเชย อายุประมาณ23ปี เป็นพวกที่เสนอความคิด แต่คิดโง่ เสนออะไรที่ไม่เคยได้เรื่องงามเชื่อว่าตัวเองเกิดมาสวยกว่าอบเชย  ชอบขโมยเครื่องสำอางของอบเชยไปใช้  แล้วก็หว่านเสน่ห์ให้หนุ่มๆทั้งบาง  ทั้งๆที่ตัวเองหน้าเยิน


ละครเรือนกาหลง อุ่นเรือน  ราโชติ เป็น นวล (สาวใช้พุดจีบ)

นวลเป็นสาวใช้ของพุดจีบ อายุ35ปี คอยดูแลพุดจับมานาน รู้ความในใจของพุดจีบทุกอย่าง พยายามช่วยให้นายหญิงสมหวัง นวลเป็นคนใจกล้า  มีจิตใจเด็ดเดี่ยว คอยช่วยเหลือพุดจีบยามลำบาก

ละครเรือนกาหลง อติรุจ  สิงหอำพล เป็น สิง                         

ลูกน้องมือขวาของโชติ  อายุประมาณ 30 ปี  รูปร่างสันทัด  แข็งแรง มีความฉลาด  แก้ปัญหาได้ดี


ละครเรือนกาหลง บุญชู  เชิญยิ้ม เป็น มั่น                 

ลูกน้องของโชติ  อายุประมาณ 35 ปี  รูปร่างกำยำ  ชอบใช้กำลัง  ไม่มีสมอง  คิดไม่เป็น  ชอบความรุนแรง

ละครเรือนกาหลง ณพรัตน์  ทองริดสุข เป็น ขาบ                  

ลูกน้องของโชติ อายุประมาณ30ปี  รูปร่างกำยำเป็นพวกหื่นกามคอยฉุดผู้หญิงมาข่มขืน หรือเก็บตกจากเจ้านายเสมอ  มักมากในกาม

ละครเรือนกาหลง ชูษี  เชิญยิ้ม เป็น ตาสร (แก๊งปากตลาด)

ตาสร  อายุประมาณ 52 ปี อาชีพหาปลา เห็นอะไรก็ขวางหูขวางตา  ชอบเอาเรื่องของคนอื่นไปนินทา  ใช้ชีวิตไปวันๆ

ละครเรือนกาหลง ไปรมา  รัชตะ เป็น ยายมา (แก๊งปากตลาด)

ยายมา อายุประมาณ 45 ปี  อาชีพปลูกผัก  เอาผักมาขาย  ชอบสาระแน  แส่รู้ไปทุกเรื่อง ถ้าไม่รู้เรื่องของคนอื่น  ไม่ได้นินทา  นอนไม่หลับ

 

 

 

 

 

 

สนับสนุนโดย : ครีมบำรุงผิวหน้า โมโคเซ่ "สตาร์ทผิวสวยด้วยโมโคเซ่"

โทร.084-613-2424
www.mococe.com , www.facebook.com/mococeเนื้อหาทั้งหมด ข้อความ ภาพ คลิปวีดีโอ เป็นลิขสิทธิ์ของ www.prvariety.com
ห้ามมิให้ผู้ใดคัดลอก ดัดแปลง โหลด และเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด
Tag : เรื่องย่อละครเรือนกาหลง, เรือนกาหลง

โม อมีนา ฟุ้งแตงโม โตโน่ เกิดมาคู่กัน ยันฝ่ายหญิงไม่ได้ท้อง เผยงานหมั้นเตรียมมานานแล้วแต่ทั้งคู่อุบไม่ได้บอกใคร
“นิว-ปุ๊กลุก” จัดเต็ม...เลิฟซีนส่งท้าย “พี่ไม้-กาหลง” ทั้งหวานทั้งดราม่าน้ำตาท่วมจอ
ละครเรือนกาหลง ตอนที่ 16-17 วันที่ 4 -5 ธันวาคม 2556 เวลา 20.20 น. ทางช่อง7
‘รถเมล์’ เผยคนอยากรู้ศพ ‘ผีกาหลง’ อยู่ไหน? ต้องติดตาม ‘เรือนกาหลง’ แบบห้ามกระพริบตา
‘ออม’ รับได้ กระแสคู่จิ้น ‘อั๋น’ ดีใจ!!! กลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่
 • ส่งข่าวประชาสัมพันธ์

 • Email : pr@prvariety.com
 • Email : prvariety.tv@gmail.com
 •  
 • ติดต่อลงโฆษณา

 • Email : pr@prvariety.com
 • Email : prvariety.tv@gmail.com
 • Tel : 085-148-1999
 •  
 • ติดตามความเคลื่อนไหวของเรา

 •